วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ปลาน้ำเค็ม




ปลาขี้ตังเบ็ด (surgeonfish) คำจำกัดความของปลากลุ่มนี้คือว่ายน้ำเร็ว หางโค้งเป็นวงพระจันทร์ หากินกลางวันบางครั้งอยู่เป็นฝูงนับร้อยตัว มีไม่ต่ำกว่า 25 ชนิด ส่วนใหญ่พบในอันดามัน เป็นปลาที่กินพืช แต่มีเงี่ยงแหลมตรงงี่ยงคมกริบใช้ป้องกันตัวเวลาฉุกเฉิน ขนาดประมาณ 20-40 เซนติเมตร ซึ่งจะกางออกทำร้ายศัตรูได้

ปลาขี้ตังเบ็ด



ปลานกขุนทอง
ชื่อไทย นกขุนทอง มีชื่อสามัญ WRASSE ชื่อวิทยาศาสตร์Halichoeres kallochroma (Bleeker) ถิ่นอาศัยหากินอยู่ตามโขดหินและแนวปะการังใต้น้ำ พบในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน อาหารกินกุ้ง ปูและหอยขนาดเล็ก ขนาดความยาวประมาณ 10-12 เซนติเมตร ประโยชน์นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

ปลาน้ำจืด

วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำอาหาร

ขอขอบคุณที่มา จาก  http://board.palungjit.com/f78/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%89-237912.html




ที่จริงชื่อของเมนูนี้เป็นยำตะไคร้ แต่ดูจากเครื่องปรุงแล้วมันน่าจะเป็นเมี่ยงมากกว่า เลยนำมาลงที่นี่ เคยอ่านสูตรนี้ในหนังสือคู่สร้างคู่สมนานมาแล้ว เมื่อวันแรงงานที่ผ่านมาทำเลี้ยงแขกได้รับเสียงตอบรับดีมากเลยอยากแบ่งปันค่ะ

เครื่องปรุง 

 ตะไคร้หั่นฝอย

 ถั่วลิสงคั่ว

 ปลาตัวเล็ก(ได้ทุกชนิด)ทอดกรอบ









กุ้งแห้งทอด



 หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า


 มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

 ใบชะพลู 
ส่วนผสมทั้งหมดพอประมาณกะกันตามชอบใจ
ถ้าชอบทานเผ็ดก็พริกขี้หนูซอยเพิ่มได้ 
 น้ำจิ้ม ใช้น้ำตาลปี๊บ ครึ่งกิโลกรัม น้ำมะขามเปียกหนึ่งถ้วยเคี่ยวไฟอ่อนๆจนข้น เติมเกลือประมาณหนึ่งช้อนชา ส่วนผสมนี้เพิ่มลดได้ตามใจชอบ

  

เวลารับประทานก็ตามใจชอบ(อีกแล้ว) จะทานแบบเมี่ยงคำก็ได้
 หรือไม่อยากมานั่งทำทีละคำก็นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันราดน้ำจิ้มคลุกเคล้าให้เข้ากันใช้ใบชะพลูห่อทานก็ดีแล้วแต่ชอบ^_^
................................

สรรพคุณของเครื่องปรุงเมนูนี้
ใบชะพลู- ให้แคลเซี่ยม และมีกากใยสูง
มะนาว- ให้วิตามินซีสูง กินทั้งเปลือกจะได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว
หัวหอม- มีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
กุ้งแห้ง- ให้โปรตีนและแคลเซี่ยม อักทั้งยังมีสารไอโอดีนอีกด้วย
ปลาเล็กปลาน้อย- ให้แคลเซี่ยม 
ถั่วลิสง- ให้โปรตีน
ตะไคร้-ให้วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แคลเซียม-ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน 
ส่วนคุณค่าทางยา ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี
พริกขี้หนู- มีสารแคปไซซินเบต้าแคโรทีนและวิตามินต่างๆช่วยแก้ลมจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

........................ดูเมนูอื่นๆได้ที่นี่จ้ะ