ที่จริงชื่อของเมนูนี้เป็นยำตะไคร้ แต่ดูจากเครื่องปรุงแล้วมันน่าจะเป็นเมี่ยงมากกว่า เลยนำมาลงที่นี่ เคยอ่านสูตรนี้ในหนังสือคู่สร้างคู่สมนานมาแล้ว เมื่อวันแรงงานที่ผ่านมาทำเลี้ยงแขกได้รับเสียงตอบรับดีมากเลยอยากแบ่งปันค่ะ
เครื่องปรุง
ตะไคร้หั่นฝอย
ถั่วลิสงคั่ว
ปลาตัวเล็ก(ได้ทุกชนิด)ทอดกรอบ
กุ้งแห้งทอด
หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ใบชะพลู
ส่วนผสมทั้งหมดพอประมาณกะกันตามชอบใจ
ถ้าชอบทานเผ็ดก็พริกขี้หนูซอยเพิ่มได้
น้ำจิ้ม ใช้น้ำตาลปี๊บ ครึ่งกิโลกรัม น้ำมะขามเปียกหนึ่งถ้วยเคี่ยวไฟอ่อนๆจนข้น เติมเกลือประมาณหนึ่งช้อนชา ส่วนผสมนี้เพิ่มลดได้ตามใจชอบ
เวลารับประทานก็ตามใจชอบ(อีกแล้ว) จะทานแบบเมี่ยงคำก็ได้
หรือไม่อยากมานั่งทำทีละคำก็นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันราดน้ำจิ้มคลุกเคล้าให้เข้ากันใช้ใบชะพลูห่อทานก็ดีแล้วแต่ชอบ^_^
................................
สรรพคุณของเครื่องปรุงเมนูนี้
ใบชะพลู- ให้แคลเซี่ยม และมีกากใยสูง
มะนาว- ให้วิตามินซีสูง กินทั้งเปลือกจะได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว
หัวหอม- มีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
กุ้งแห้ง- ให้โปรตีนและแคลเซี่ยม อักทั้งยังมีสารไอโอดีนอีกด้วย
ปลาเล็กปลาน้อย- ให้แคลเซี่ยม
ถั่วลิสง- ให้โปรตีน
ตะไคร้-ให้วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แคลเซียม-ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน
ส่วนคุณค่าทางยา ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดีพริกขี้หนู- มีสารแคปไซซินเบต้าแคโรทีนและวิตามินต่างๆช่วยแก้ลมจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย
........................ดูเมนูอื่นๆได้ที่นี่จ้ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น